Cải tạo sân thượng tăng không gian sống

Chủ nhật - 25/12/2016 23:24
Với nhu cầu gia tăng diện tích sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt trong nhà, nhiều gia đình tại các thành phố mong muốn cải tạo khu vực sân thượng thành các phòng chức năng như phòng giải trí, phòng đọc sách hoặc nơi tụ họp bạn bè tiệc tùng. Dưới đây kiến trúc sư Trần Hoài Nam sẽ đưa ra những lưu ý quan trọng khi cải tạo không gian này.
Cải tạo sân thượng tăng không gian sống
Một trong những điều lưu ý quan trọng là việc cơi nới thêm phòng trên sân thượng không được ảnh hưởng đến kết cấu nhà phần bên dưới thì mới khả thi. Vì vậy vật liệu nhẹ như thạch cao làm tường nội thất, tấm calcium-silicate DURAflex làm tường bao được ưu tiên lựa chọn. Bên cạnh đó, tổng thể sau khi cơi nới phải hài hòa chung với phần nhà có sẵn thì chủ nhà nên chú trọng 4 điểm sau đây: 

Phần nền sân bên ngoài: tháo bỏ nền gạch lát sân hiện hữu, cao độ sân thường thấp hơn nền trong nhà nên cần nâng cao độ sân bằng đúng với cao độ nền bên trong nhà, phần sân còn lại có độ dốc thoát nước thay đổi nên phải chống thấm và cán nền tạo dốc về phễu thoát nước mới.

Kết cấu cột, tường ngăn: để đảm bảo độ ổn định cho cả công trình thì phần cải tạo – cơi nới này phải chọn vật liệu nhẹ và thi công phải nhanh để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Tốt nhất nên làm hệ kết cấu cột và đà mái – trần bằng khung thép định hình. Tường bao bên ngoài có thể dùng các vật liệu mới như tấm calcium-silicate DURAflex hay các loại gạch nhẹ thay thế cho tường gạch nhằm tránh gia tăng quá nhiều tổng trọng lượng công trình lên nền móng có sẵn. 
 
tu van cai tao san thuong 2


Phần tường ngăn nội thất sử dụng khung xương thép và ốp tấm thạch cao, đây là giải pháp tối ưu do thạch cao nhẹ chỉ bằng 10-15% so với tường gạch, dễ dàng lắp đặt hệ thống điện nước âm tường, cũng như đảm bảo cho những vị trí treo tranh ảnh, treo kệ tủ, hay gia cố cửa lối đi, cửa số mà không cần đổ đà bê tông hay cấy gỗ, thép. Chủ nhà có thể tìm hiểu hệ tường Gypwall DW1, kết cấu bao gồm khung Vĩnh Tường V-Wall kết hợp tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc, bông thủy tinh. Theo các chuyên gia của hệ tường thạch cao này có khả năng cách âm 42dB và thời gian chống cháy 30 phút, điều này sẽ giúp không gian mới thêm an toàn, tiện nghi, thoải mái. 

Trần nhà: đóng trần bằng tấm thạch cao có tác dụng cách âm, cách nhiệt chống nóng và giấu các đường ống kỹ thuật, hệ thống đà đỡ của mái… Với ưu thế dễ lắp đặt ứng dụng các mẫu thiết kế theo phong cách mong muốn và dễ bố trí hệ thống điện âm cũng như thiết kế dải đèn chiếu sáng âm trần tạo các khe ánh sáng trang trí giúp không gian thêm sang trọng, ấm cúng .

Hệ thống điện nước: Hệ thống kỹ thuật như cấp thoát nước cho không gian mới hay hệ thống cấp điện bổ sung nhất thiết phải đấu nối với hệ thống hiện trạng nhằm đáp ứng theo nhu cầu…Về điểm này tốt nhất có người chuyên môn khảo sát và tính toán để đảm bảo an toàn sử dụng. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây